Tin tức

Cách sử dụng & Bảo quản đồng hồ

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các chủng loại đồng hồ đeo tay khác nhau được trang bị 2, 3, 4, 5, 6 thậm chí là 8 kim; Có loại hoạt động dựa vào nguồn năng lượng cơ năng (còn gọi là đồng hồ tự động automatic), có loại hoạt động bằng pin điện tử (năng lượng thạch anh). Tuy nhiên, về cơ bản chúng đều dựa trên một nguyên tắc hoạt động tương tự nhau, do đó việc điều chỉnh thời gian về giờ hay ngày thứ có sự tương đồng.

 

 

Đồng hồ có chế độ bấm đo thời gian chơi thể thao - Chronograph

 

 

Cách lên cót cho các loại đồng hồ cơ automatic & tăng cót bằng tay
 
Các loại đồng hồ đeo tay cơ tự động automatic thông dụng ngày nay thường có khả năng dự trữ năng lượng khi không sử dụng là từ 24 đến 48 giờ (Đối với các loại đồng hồ cơ phải tăng cót bằng tay sẽ dự trừ được năng lượng lâu hơn). Do vậy, khi không sử dụng quá thời gian trên chiếc đồng hồ tự động của bạn sẽ bị dừng hoạt động, và việc cần làm khi bạn sử dụng nó chính là lên giây cót để bổ sung năng lượng dự trữ & điều chỉnh lấy lại thời gian cho phù hợp.
 
 
 
Có 2 cách để tăng cót cho đồng hồ tự động automatic:
 
Cách 1: Cầm chiếc đồng hồ trên tay và lắc đều, hoạt động này sẽ giúp quả lăng bên trong chuyển động và lên cót cho chiếc đồng hồ của bạn.Tuy nhiên, cách này thường ít được sử dụng do phải mất khá nhiều thời gian nên tay sẽ bị mỏi (Đối với đồng hồ cơ không có chế độ tự động automatic thì việc tăng cót bắt buộc phải dùng cách 2 dưới đây).
 
Hình 1 - Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ đeo tay
 
 
Cách 2: Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều được trang bị chế độ tăng cót theo cách này. Khi núm điều chỉnh của chiếc đồng hồ đang ở vị trí bình thường (Vị trí Normal position như hình 1), bạn hãy xoay núm theo chiều kim đồng hồ khoảng 7 đến 10 vòng là đủ năng lượng dự trữ.
 
Chú ý: Đối với đồng hồ Rolex, trước khi tăng cót bạn phải cần thực hiện thêm 1 thao tác: Xoay núm ngược chiều kim đồng hồ để tháo ren. Khi đã hết ren, núm sẽ tự động được đưa vào vị trí tăng cót, sau đó xoay núm theo chiều kim đồng hồ để lên cót.
 
 
Hộp đựng đồng hồ cơ tự quay
 
 
(Hiện nay trên thị trường đang có một dòng sản phẩm rất tiện dụng cho những chiếc đồng hồ automatic, nó giúp đồng hồ cơ tự động luôn hoạt động ngay cả khi không sử dụng trong thời gian dài. Nó giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi đồng hồ cơ của mình luôn hoạt động 24/24 tăng độ bền & chạy chính xác cho đồng hồ,  do vậy bạn không cần phải tăng cót hay lấy lại thời gian mỗi khi đeo. Hãy tham khảo mẫu hộp đựng đồng hồ cơ Wrist của ẤN ĐỘ– Sản phẩm đặc biệt nổi tiếng khắp Châu Âu & Châu Mỹ, đang phát triển mạnh tại Châu Á).
 
 
 
Hướng dẫn cách chỉnh giờ, thứ, ngày & đồng hồ bấm thời gian chơi thể thao
 
1. Đối với các loại đồng hồ đeo tay 2 kim (kim giờ và kim phút) và đồng hồ 3 kim (kim giờ, kim phút và kim giây)
Cách điều chỉnh phổ biến
Kéo ra 1 nấc (Vị trí 2 như hình ảnh 1) để chỉnh thì kim phút và kim giờ sẽ quay, các bạn quay cho đến thời gian thích hợp.
 
2. Đối với đồng hồ 2 hoặc 3 kim và 1 lịch ngày.
Cách chỉnh thời gian
- Chỉnh ngày: Kéo nút ra 1 nấc vặn nhẹ (tùy đồng hồ có thể vặn lên hoặc vặn xuống) đến ngày hiện tại. Nếu có lịch thứ thì chỉ cần vặn ngược lại so với chiều chỉnh ngày là lấy thứ phù hợp.
- Chỉnh giờ: Kéo thêm một nấc (Vị trí 3 như ảnh 1) và vặn thì kim phút & kim giờ sẽ quay! Các bạn cứ quay cho đến giờ thích hợp.
 
 
 
Lưu ý: Có 2 múi giờ (múi giờ Ngày và Đêm – Lịch thứ & ngày chỉ chuyển đổi vào 12h00 đêm – hay còn gọi là 0h00) (Vì đồng hồ thông thường chỉ hiển thị múi giờ 12 điều này rất dễ gây nhầm lẫn giữa 12h trưa & 12h đêm). Để lấy đúng múi giờ phù hợp sao cho lịch thứ & ngày sẽ chuyển đổi vào lúc 12h đêm chúng ta nên chỉnh ngày & thứ trước khi chỉnh giờ, nhưng phải lấy ngày và thứ của hôm trước, tức lùi lại 1 ngày. Ví dụ: nếu hôm nay là thứ 2 ngày 15, thì chúng ta hãy chỉnh là chủ nhật ngày 14, sau đó kéo ra thêm 1 nấc (Vị trí 3 như hình ảnh 1) và vặn để chỉnh giờ. Và nhớ lúc này là phải xoay giờ theo đúng chiều chuyển động của thời gian (không được quay ngược), khi thấy lịch chuyển sang ngày mới tức đang múi giờ đêm 12h, lúc đó chỉ cần tiếp tục chỉnh đúng với múi giờ hiện tại là được.
 
(Đặc biệt: Theo các chuyên gia hàng đầu về đồng hồ thì trước khi điều chỉnh lịch thứ & ngày thì nên xoay núm để chỉnh giờ về thời điểm lúc khoảng từ 10h đến 14h rồi mới chỉnh sẽ đúng & giúp các động cơ bên trong không bị hư hỏng)
 
3. Đối với đồng hồ 6 kim 1 lịch (đồng hồ có chế độ bấm đo thời gian chơi thể thao - Chronograph)
Cách chỉnh đồng hồ
Có 3 nút chỉnh
- Nút chính giữa có 2 nấc chỉnh (núm xoay): Nấc đầu tiên (Vị trí 2 như hình ảnh 1) để chỉnh ngày & thứ, nấc 2 (Vị trí 3 như hình ảnh 1) để chỉnh giờ và phút - Chỉnh như đồng hồ 2 & 3 kim ở trên.
- Nút phía trên (nút bấm) để cho chạy/dừng (On/Off) chức năng bấm đo thể thao (còn gọi là Chronograph: dùng để đo 1 khoảng thời gian như đồng hồ bấm thời gian trong điền kinh).
 
 
 
 
>> Khi thao tác bấm nút lần 1: Kim thể thao bắt đầu chạy
>> Khi bấm lần thứ 2: Thì kim dừng lại. Khi đó chức năng chronograph đang đứng và chúng ta biết được khoảng thời gian từ lúc bắt đầu bấm đến lúc dừng là bao nhiêu giờ, phút & giây (thời gian này thường được làm hiển thị trên 2 hoặc 3 múi giờ nhỏ trên mặt số đồng hồ).
- Nút bấm phía dưới: Khi đang ở chế độ tạm dừng, nếu bấm nút phía dưới cùng sẽ đưa các kim về vị trí cũ số 12 (reset cài đặt lại từ đâu tính năng đo thể thao).
 
4. Cách chỉnh các loại đồng hồ với nhiều tính năng khác
Trên thị trường có rất nhiều các model đồng hồ được trang bị thêm các tính năng phụ trợ phục vụ cho nhiều tiện ích trong cuộc sống như trang bị nhiều múi giờ khác nhau dành cho những người thường xuyên đi công tác hay du lịch nước ngoài, múi giờ 24h để phân biệt giờ sáng & giờ chiều, chế độ hiển thị mặt trăng & mặt trời -> biểu tượng ban ngày & ban đêm,… Do vậy cũng cần có cách điều chỉnh khác nhau, cụ thể:
 
 
 
Đồng hồ có nhiều múi giờ phụ độc lập
 
Mỗi múi giờ thường được trang bị 1 nút chỉnh độc lập (Cách điều chỉnh tương tự như loại đồng hồ 2 & 3 kim thông dụng nêu trên)
Đồng hồ có múi giờ 24h
- Nếu là múi giờ độc lập thì cũng được trang bị riêng 1 núm điều chỉnh và cách chỉnh cũng tương tự như đối với loại đồng hồ 2 & 3 kim ở trên.
- Nếu là múi giờ phụ thuộc vào thời gian chính của chiếc đồng hồ này thì múi giờ 24 chỉ có tác dụng thể hiện cho người dùng thấy được hiện tại đang là giờ sáng hay giờ chiều (dễ dàng nhận biết khi chỉnh thời gian giờ, thứ & ngày). Và thông thường mặt nhỏ hiện thị 24h này sẽ được điều chỉnh chuyển động theo múi giờ chính trên mặt đồng hồ (nút chỉnh chính) (Ví dụ: khi chỉnh kim giờ của múi thời gian chính đến vị trí 3h00 thì kim trên múi giờ 24h này sẽ quay theo đến vị trí 15h00)
 
Đối với đồng hồ có hiển thị mặt trời & mặt trăng
 
Biểu tượng này sẽ chuyển động khi chúng ta điều chỉnh thời gian của múi giờ chính của chiếc đồng hồ. Chỉnh đến thời gian buổi sáng nó sẽ hiển thị mặt trời, khi chuyển dần vào buổi tối thì mặt trăng & sao dần dần xuất hiện (điều này giúp người dùng dễ phân biệt thời gian sang & chiều khi cần lấy lại lịch ngày & thứ).
 
 
 
💡 Xem & chọn hàng +3000 mẫu đồng hồ đeo tay sang trọng tại đây
 
 
 
Những cách thức điều chỉnh này có thể được vận dụng phù hợp cho rất nhiều các thương hiệu đồng hồ cơ automatic hay điện tử dùng pin trên thị trường hiện nay như đồng hồ Rolex, Omega, Tissot, Longines, Cartier, IWC, Vacheron Constantin, Patek Philippe, Diesel, Montblanc, Armani, Adidas, Casio, Citizen, Seiko, Fossil, Festina, Orient, Rado,… Và nhiều mẫu đồng hồ đeo tay phổ biến khác.
 
Theo những thao tác đơn giản ở trên bạn đã có thể điều chỉnh thời gian về múi giờ mà bạn cần mỗi khi bị sai lệch, hoặc đồng hồ cơ để lâu ngày không đeo phải chỉnh lại hoặc đi du lịch – công tác sang một số quốc gia có múi giờ khác,… hay bấm thời gian chơi thể thao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng nhiều đến việc điều chỉnh thường xuyên, điều này rất dễ gây ra hiện tượng động cơ bên trong bị hư hỏng hoặc chế độ chống nước bị ảnh hưởng (khuyến cáo của các chuyên gia).
 
 
 
Trên đây là những chi tiết hướng dẫn cho bạn về cách điều chỉnh đồng hồ đeo tay các loại cơ tự động automatic hoặc điện tử dùng pin. Nó có thể vận dụng cho đa số các chủng loại trên thị trường hiện nay (trừ 1 số model đặc biệt) giúp bạn dễ dàng lấy lại thời gian về giờ, thứ, ngày hay bấm đo thời gian chơi thể thao theo ý muốn.
 

 
 

 

 

partner 6
partner 2
partner 3
partner 5
partner 4

Back to Top